Chắc hẳn cụm từ “bất động sản” đã còn không quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Không khó để bắt gặp các thông tin liên quan đến lĩnh vực bất động sản trên báo đài, mạng xã hội và thông tin truyền hình. Đây được xem là một trong các lĩnh vực kinh doanh phát triển phổ biến, thu hút nhà đầu tư phát triển nhất hiện nay. Các thị trường bất động sản sôi nổi trong nước có thể kể đến như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,..

Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ được bất động sản là gì hay các đặc điểm liên quan đến bất động sản thì không phải ai ai cũng hiểu được. Chính vì vậy, hãy cùng Bds101 tìm hiểu mọi thông tin liên quan nhất về bất động sản cũng như giúp bạn có được cái nhìn thực tế nhất về lĩnh vực này!!!

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì mà lại phát triển đến vậy

 

Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều người vẫn chưa hiểu nghĩa chính xác thật sử của bất động sản là gì. Hiện nay có rất nhiều định nghĩa nói về bất động sản, tóm gọn lại thì:

Bất động sản là 1 thuật ngữ chỉ pháp luật, còn có cái tên là địa ốc hoặc nhà đất. Nó bao gồm toàn bộ đất đai và những thông tin liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó có thể kể như nhà cửa, kiến trúc, dầu mỏ, khoáng chất bên dưới mặt đất. Còn những thứ có thể tách rời ra khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản (lều, nhà di động, nhà tạm trú,…).

Bất động sản có liên quan mật thiết đến vấn đề tài chính, vốn và được phân biệt rõ ràng với từ “động sản”. Nếu bạn sở hữu bất động sản trong tay thì mọi quyền lợi của mạnh đất hay những gì liên quan như: kinh doanh, xây nhà, bán lại, ký quỹ,.. đều do bạn quyết định cả.

Đối với tài sản, người ta sẽ chia ra làm 2 loại chính: một là “động sản”, hai là “bất động sản”. Nếu như ta coi động sản là thứ tài sản có thể dịch chuyển được như tivi, tiền, quần áo, giày dép… thì bất động sản chính được xem là  những tài sản “bất động” không thể dịch chuyển được đi chỗ khác. Tài sản liên quan đến bất động sản sẽ bao gồm giá trị đất đai và những thứ gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất không thể dịch chuyển được.

Với thông tin mà Bds101 đã nêu ở trên, chắc hẳn bạn đã có được đáp án cho câu hỏi bất động sản là gì. Hãy tiếp tục tìm hiểu các vấn đề liên quan đến lĩnh vực phát triển này nhé!!

Quan niệm về bất động sản là gì?

Bất động sản là gì mà được mọi người quan tâm

Đối với mỗi quốc gia thì chúng ta sẽ có các quan niệm khác nhau về bất động sản, mang tính đặc thù của từng khu vực. Đương nhiên, pháp luật trên thế giới đều chấp thuận thống nhất chung về định nghĩa bất động sản mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Riêng đối với lại Liên Bang Nga, sẽ có thêm quy định về bất động sản chính là mảnh đất mà không bao gồm các loại đất đai nói chung. Điều này thật dễ hiểu khi đất đai không thuộc vào đối tượng dùng để giao dịch dân sự mà nó chỉ là một bộ phận thuộc lãnh thổ.

Mỗi quốc gia sẽ có những nhận định khác nhau về tài sản gắn liền với đất đai. Điều này được thể hiện rõ ràng trong Luật Dân sự Pháp (điều 520). Vào năm 1994, chính phủ Nga đã đưa ra Luật Dân sự với quy định mới và có nhiều sự khác biệt so với những quan niệm hồi xưa. Điều 130 của bộ luật này sẽ đưa thêm khái niệm về bất động sản lẫn các yếu tố không liên quan đến bất động sản hay đất đai.

Đối với bất động sản Việt Nam cũng sẽ có những khác biệt so với các nước khác. Luật Dân sự của quốc gia ban hành vào năm 2005 quy định: “Bất động sản bao gồm đất đai, nhà , công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả tài sản gắn liền với nhà, tài sản gắn liền với đất đai, các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Qua những thông tin ở trên, chúng ta thấy rằng sẽ không có định nghĩa tuyệt đối về bất động sản mà chỉ có các định nghĩa tương đối. Để có thể trả lời chính xác câu hỏi bất động sản là gì, câu trả lời rất đa dạng và chung ý với nhau. Bất động sản của quốc gia nào thì sẽ phụ thuộc vào bộ Luật Dân sự của chính quốc gia đó.

Bất động sản chia thành bao nhiêu loại?

Bất động sản là gì mà lại khiến đông đảo chủ đầu tư phát triển

Hiện nay, bất động sản có thể phân thành 3 loại chủ yêu dựa trên đặc điểm tính chất sau:

Bất động sản xây dựng

  • Bất động sản nhà đất chiếm tỉ lệ cao nhất và có tính phức tạp nhất trong nhóm bất động sản xây dựng này. Bao gồm đất đai và các tài sản liên quan đến vị trí đất đai.
  • Bất động sản cơ sở hạ tầng.
  • Bất động sản trụ sở làm việc.
  • Bất động sản các công trình thương mại – dịch vụ, nhà xưởng, kho,…

Nhóm bất động sản này có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sự phát triển của đất nước. Đấy cũng được xem là nhóm bất động sản chiếm tỉ lệ cao nhất trên thị trường giao dịch bất động sản nước ta.

Bất động sản không được đầu tư

Loại hình này chủ yếu là các loại đất nông nghiệp dưới dạng tư liệu sản xuất, chưa được dùng để đầu tư xây dựng quy mô lớn. Cụ thể như rừng, đất hiếm, đất nuôi trồng, đất chưa qua sử dụng,…

Bất động sản đặc trưng

Bao gồm mọi công trình có tính chất liên quan đến văn hóa, di sản như công trình bảo tồn quốc gia, đền miếu, nhà thờ,… Nhóm bất động sản này gần như sẽ không tham gia vào mọi thị trường giao dịch hoặc tỷ lệ tham gia vô cùng thấp.

Đặc điểm của bất động sản là gì?

Bất động sản là gì, thôn tin về bất động sản

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm bất động sản là gì, có những loại nào thì để có thể tìm hiểu về bất động sản một cách chi tiết, ta không thể không nhắc đến các đặc điểm của loại hình này. Sau đây là sẽ những đặc điểm của bất động sản, giúp bạn có thể phần nào hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

Tính cá biệt và khan hiếm

Do bất động sản mang tính chất đất đai, vì vậy nó vô cùng khan hiếm. Đất là nguồn tài nguyên có giới hạn về từng khu vực, lãnh thổ, diện tích,… Cho nên, bất động sản là không di chuyển, di dời được đi chỗ khác hiển nhiên trở thành hàng hóa có tính cá biệt.

Không đơn giản như việc tìm hiểu bất động sản là gì, đặc điểm này được thể hiện cụ thể và khái quát hơn. Ta sẽ có ví dụ thực tế để minh hoạ như sau:

  • Hai miếng đất A và B được nằm cạnh nhau, thuộc chung một khu vực. Nếu như là loại hàng hóa thông thường thì A và B có thể tương đương với nhau nhưng cả 2 đều thuộc hàng hóa bất động sản, vì vậy 2 mảnh đất này sẽ có những yếu tố khác nhau và không thể được xem là giống nhau hay tương đương với nhau.
  • Ngoài ra, dù 2 mảnh đất A và B có chung kiểu thiết kế kiến trúc hay sở hữu các đặc điểm khác nhau đi chăng nữa thì xét về mặt bất động sản chúng cũng sẽ khác nhau.

Lý do là vì bất động sản hoàn toàn mang tính cá biệt mà không mảnh đất nào có thể giống mảnh đất nào. Nhiều nhà đầu tư bất động sản sẽ dựa trên những đặc điểm cá biệt, duy nhất khiến cho bất động sản của họ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn đối với khách hàng.

Tính lâu bền

Bất động sản sẽ có tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Đơn giản là vì đất đai là nguồn tài nguyên rất quý giá được thiên nhiên ban tặng, tồn tại lâu dài theo thời gian và không thể nào bị hủy hoại. Nếu chúng ta xây dựng các công trình kiến trúc trên mặt đất thì có thể lưu giữ đến hàng chục, hàng trăm năm.

Ý nghĩa chính của tính lâu bền bất động sản là tuổi thọ của công trình, kiến trúc được xây dựng bên trên nó. Tuổi thọ của bất động sản sẽ được phân thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

Nói về tuổi thọ vật lý sẽ đem đến lợi ích lâu dài hơn về mặt kinh tế. Khi bất kỳ công trình, kiến trúc nào bị hư hỏng, không còn kết cấu chịu lực nữa thì lợi ích kinh tế sẽ chấm dứt. Còn tuổi thọ kinh tế thường ngắn ngủi hơn khi nó có thể chấm dứt hoạt động bình thường của thị trường.

Theo như ước tính trung bình của các nhà nghiên cứu, bất động sản sẽ có tuổi thọ khoảng 40 năm đối với các nhà ở, khách sạn, văn phòng,.. và 45 năm đối với các kiểu nhà phổ thông, nhà xưởng.

Nhờ tính chất lâu bền, tài sản bất động sản sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Do tính chất này khiến bất động sản trở thành loại hàng hóa mang đặc điểm không bao giờ vơi hay cạn đi, đa dạng và ngày một phong phú.

Chịu sử ảnh hưởng lẫn nhau

Tác động giữa các bất động sản xảy ra vô cùng rõ rệt. Một bất động sản này có thể sẽ gây ra một tác động rất lớn đối với các bất động sản khác.

Ví dụ như tại một khu vực nào đó, nhà nước hoặc các nhà đầu tư thi công xây dựng những công trình hạ tầng,, cơ sở hiện đại, cao cấp. Điều này đã khiến cho khu vực này ngày càng trở nên đẹp hơn, gia tăng giá trị về mặt kinh tế lẫn dịch vụ. Nhờ vậy, những bất động sản khác nằm trong cùng khu vực sẽ được gia tăng giá trị sử dụng hơn cũng như dễ dàng thu hút các nhà đầu tư hơn.

Tóm gọn lại, các bất động sản có thể hỗ trợ gia tăng giá trị cho nhau và chịu sử ảnh hưởng của nhau. Đây cũng là một tính chất của bất động sản được ứng dụng và đem lại nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm bất động sản là gì cùng với các đặc điểm có liên quan. Hãy tham khảo thông tin kỹ càng để có được cái nhìn chính xác nhất về loại hình dịch vụ đang trên đà phát triển này nhé!!

Kết luận

Bất động sản là gì, loại hình phát triển phổ biến hiện nay

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp của Bds101 nhằm giúp cho đọc giả có thể giải đáp thắc mắc về câu hỏi bất động sản là gì đi đôi với các nội dung liên quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình theo đuổi lĩnh vực kinh doanh bất động sản.!!

Khách hàng có thể tham khảo thêm:

Thông tin chi tiết về bất động sản

Dự án khu dân cư Quốc Linh

Obadosa – Mang thông tin bất động sản đến cho mọi người

 

 

About the author 

Bds101.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}