co-nen-vay-tien-ngan-hang-mua-dat

Thời gian trở lại đây, việc tham gia kinh doanh bất động sản đang có những sự quan tâm lớn và có dự tính sẽ ngày càng phát triển mạnh tại nước ta. Nhưng không phải ai cũng có đủ tiềm năng tài chính để đầu tư vào loại hình này. Vậy nên có rất nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi: “Có nên vay ngân hàng mua đất không?”. Hãy cùng bds101.com giải đáp tất cả về câu hỏi này nhé.

Các mục đích chính khi vay ngân hàng mua đất

Theo như mục đích thường thấy thì việc vay tiền mua đất được chia làm 2 loại chính đó là: vay để mua đất ở và mua đất để kinh doanh. Khi bạn đang cảm thấy mình có nhu cầu đầu tư vào bất động sản thì trước hết hãy cùng bds101.com phân tích dựa trên mục đích sử dụng đất như sau:

Vay tiền ngân hàng mua đất làm nhà ở

Mua đất để làm nhà ở nghĩa là tron tương lai bạn sẽ xây nhà trên đó. Vào thời điểm đó, miếng đất sẽ không mang lại thu nhập cho bạn trừ việc mảnh đất có khả năng tăng giá vào thời điểm sau này. Ở trường hợp này bạn có thể vay tiền để mua đất với yêu cầu đáp ứng được những yếu tố sau:

  • Số tiền mà bạn đang có có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% giá trị của mảnh đất.
  • Thu nhập hàng tháng đảm bảo chi trả cho tiền gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng. Điều kiện tốt nhất là sau khi đã trừ các khoản chi tiêu và khoản vay ngân hàng vẫn dư dả thì bạn có thể vay.
  • Tìm hiểu và so sánh chính sách vay từ các ngân hàng khác nhau để đảm bảo có thể đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng thích hợp nhất có thể vay. 

Nếu bạn chắc chắn bản thân mình có thể đáp ứng được các điều kiện trên và tìm được mảnh đất ưng ý thì bạn có thể vay ngân hàng để mua. Còn trong trường hợp ngược lại thì bạn cần phải tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Tránh trường hợp để những gánh nặng về tài chính và rủi ro bám lấy mình trong tương lai.

Vay tiền ngân hàng mua đất làm kinh doanh

Ở trường hợp bạn mua đất với mục đích làm kinh doanh mà không đủ vốn cần tìm tới ngân hàng hãy cân nhắc thật kỹ. Mục đích mua đất của bạn là để sinh lời. Do đó, bạn cần đảm bảo đầu tư làm sao để có được khoảng từ 15% lợi nhuận trong tay. Dù là đất mua lại để cho thuê hay mua đi bán lại cũng cần đảm bảo khoản lợi nhuận lý tưởng đề ra.

co-nen-vay-tien-ngan-hang-mua-dat

Việc đầu tư đất để kinh doanh và sinh ra lợi nhuận tốt cần phải có sự tính toán và kế hoạch lâu dài. Hãy chắc chắn về việc đi vay ngân hàng khhi bạn đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Tính toán và lựa chọn khoản vay hợp lý. Hãy đảm bảo rằng thu nhập hàng tháng của bạn phải cao hơn số tiền lãi ngân hàng ít nhất là gấp 2 lần.
  • Cân nhắc trường hợp nếu nâng lãi lên từ 1 – 2% thì thu nhập của bạn có cân bằng được hay không?
  • Mảnh đất mà bạn đầu tư trong tương lai có đáp ứng được khả năng sinh lời hay không. Đặc biệt là tính thanh khoản phải cao.

Hãy chỉ vay ngân hàng khi bạn chắc chắn rằng mình có thể đáp ứng được 3 tiêu chí trên. Bởi khi bạn đã vay ngân hàng thì chính là lúc bạn đang bắn mũi tên vào bản thân bạn. 

Các hình thức vay ngân hàng mua đất

Phụ thuộc vào các yếu tố và điều kiện của khách hàng mà phía ngân hàng sẽ tính toán và đề xuất hình thức vay phù hợp. Hiện nay, đa số các ngân hàng sẽ có 2 hình thức chính để bạn lựa chọn đó là vay tín chấp và vay thế chấp.

Hình thức vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay mới mà bạn không cần tài sản thế chấp do đó đem lại khá nhiều lời ích đến cho khách hàng. Tuy nhiên, lãi suất của hình thức vay này sẽ có phần cao hơn và thời gian vay ngắn hơn so với các vay thế chấp. Nếu bạn chắc chắn với khả năng chi trả khoản vay trong thời gian ngắn thì bạn có thể liên hệ với bên ngân hàng để làm thủ tục.

Hình thức vay thế chấp

Vay thế chấp là một hình thức vay truyền thống ở tất cả các ngân hàng. Ở hình thức vay vốn này bạn phải có một lượng tài sản có giá trị để thế chấp ngân hàng với mục đich vay tiền. Phần tài sản mà bạn dùng để thế chấp sẽ có giá trị tương đương với số tiền mà bạn đăng ký vay với ngân hàng. Bạn cũng có thể lựa chọn tài sản thế chấp là mảnh đất bạn sẽ mua để vay vốn.

Những tiềm năng và thách thức khi vay ngân hàng mua đất

Để có thể làm rõ câu trả lời cho câu hỏi “có nên vay ngân hàng mua đất không?” thì bds101.com xin đưa ra cho bạn những tiềm năng và thách thức bạn sẽ gặp phải nếu mua đất bằng tiền vay ngân hàng.

Nhóm nhà đầu tư phù hợp việc vay ngân hàng đầu tư đất

Để chắc chắn rằng bạn là một nhà đầu tư thích hợp trong việc vay tiền ngân hàng để mua đtấ thì trước tiên bạn phải đảm bảo rằng mình có thu nhập ổn đinh và điều kiện kinh tế nằm ở mức tương đối tốt. 

Bởi đầu tư bất động sản là loại đầu tư trung hạn nên nếu bạn đáp ứng đủ hai yêu cầu trên thì việc vay tiền ngân hàng sẽ là loại hình đầu tư mang lại lợi nhuận tốt cho chính bạn. Bất kể là mua đất để ở hay kinh doanh, bạn bắt buộc phải có nguồn vốn cố định lớn hơn 50% số tiền bạn phải trả ngân hàng hàng tháng. Như vậy mới đảm bảo rằng bạn không gặp sự cố về tài chính dẫn đến phá sản. 

Nếu bạn đang là nhà đầu tư bất động sản đang chờ giá khu đất của mình tăng để bán lại, bạn có thể cân nhắc đến việc cho thuế lại phần bất động sản đó để giảm bớt số tiền lãi phải trả hàng thàng. Bởi theo bds101.com nghĩ đây cũng là một giải pháp tốt mà bạn có thể tham khảo. 

Tiềm năng trong việc vay ngân hàng mua đất

Trong giai đoạn xã hội phát triển như hiện nay, việc đầu tư vào bất động sản luôn là ngành có tiềm năng sinh lời lớn. Việc mạnh dạn đầu tư bằng cách vay vốn ngân hàng được đánh giá về khả năng thu lợi nhuận là rất lớn nếu chịu khó tìm hiểu kỹ về thị trường và loại hình đầu tư. Giá các loại đất nông nghiệp, đất nền, đất thổ cư hay khu nghỉ dưỡng cao cấp eều có những biến động mạnh và có sức hút ổn định.

Thách thức trong việc vay ngân hàng mua đất

Việc nào cũng vậy, đều có mặt lợi mặt hại, tích cực và tiêu cực. Đầu tư bất độn sản cũng không tránh khỏi. Nếu đã có tiềm năng phát triển chắc chắn sẽ có thách thức trong đó. Hiện nay các ngân hàng đang có chiều hướng siết chắc vòng vốn cho bất động sản.

Mức lãi suất cho việc đầu tư các loại hình bất động sản là tương đối lớn. Do vậy, các nhà đầu tư cần tính toán thật kỹ để lựa chọn loại hình vay thích hợp để tránh trường hợp phải chịu lãi suất cao và mảnh đất lại có tính thanh khoản kém. Điều xấu nhất mà các nhà đầu tư có thể gặp phải là trường hợp bất động sản bị rớt giá hay khó bán, như vậy bạn không những mất đi lợi nhuận mà còn có thể dẫn đến tình trạng thua lỗ, thậm chí là phá sản. 

Tổng hợp những kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất an toàn 

Lưu ý về khu đất chuẩn bị đầu tư

Trước khi xác định đầu tư một dự án bất động sản nào đó bạn cần phải biết định giá mảnh đất mà bạn đang nhắm tới. Việc này trước tiên là giúp bạn biết được thông tin mức giá mà chủ đầu tư đưa ra cho bạn là hợp lý hay không. Thêm vào đó, việc biết được giá trị thực tế của khu đất cũng giúp bạn cân nhắc thêm về việc có nên vay ngân hàng hay không.

Việc định giá khu đất tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là yếu tố quyết định xem rằng bạn có khả năng trả nợ khoản vay của mình hay không. Theo lời khuyên từ các chuyên gia ngân hàng cho biết, chúng ta chỉ nên vay khi trong tay có ít nhất 30% số vốn. Việc vay một số tiền quá lớn sẽ khiến cho tổng số tiền lãi phải trả sẽ tăng cao.

Tìm kiếm chủ đầu tư có uy tín

Trên thông tin đại chúng hiện nay có đưa rất nhiều tin về việc: chủ đầu tư không đủ năng lực pháp lý, mua phát đất không có giá trị hoặc đã bị bán nhiều lần..Để tránh những trường hợp như vậy xảy ra với mình, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án.

Đã có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư không có quy hoạch dự án rõ ràng, hợp pháp. Vậy nên, khi vay vốn ngân hàng để mua nhà đất, bạn hãy hợp tác với chủ đầu tư hoặc bên bán uy tín để tránh gặp phải việc “tiền mất, tật mang”. Một sản phẩm có tính anh toàn và pháp lý hoàn chỉnh gồm phải có: sổ đỏ, không nằm trong dự án quy hoạch và có giấy phép xây dựng.

co-nen-vay-tien-ngan-hang-mua-dat

Nắm rõ thông tin về gói vay và lãi suất ngân hàng

Khi bạn đưa ra yêu cầu, bên ngân hàng sẽ cho bạn rất nhiều phương án vay mua đất khác nhau. Việc bạn cần làm bây giờ là xem xét và tính toán khả năng tài chính, khả năng trả nợ của mình để chọn gói vay phù hợp.

Có một điều bạn nên nhớ rằng, số tiền bạn vay càng lớn thì tổng số lãi bạn phải trả ngân hàng càng cao. Tránh trường hợp chịu số tiền lãi quá lớn thì bạn cần chọn gói vay vừa sức với kế hoạch mà mình muốn thực hiện.

Tương tự với lãi suất ngân hàng, mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau theo từng thời kỳ. Thường thì trong thời gian đầu vay vốn, ngân hàng sẽ đưa cho bạn mức lãi suất hấp dẫn nhất. Theo thời gian, mức lãi suất này sẽ tăng dần nên khi vay vốn mua nhà đất, bạn nên tim hiểu hết về lãi suất của ngân hàng mà bạn định vay vốn. 

co-nen-vay-tien-ngan-hang-mua-dat

Việc tính toán khả năng trả nợ sẽ dựa vào mức lãi cao nhất trong thời gian bạn đăng ký trả khoảng vay. Nếu tính toán dựa trên mức lãi suất thấp nhất được đưa ra vào thời gian đầu, ít nhiều bạn sẽ gặp khó khăn khi trả nợ ngân hàng ở những giai đoạn sau này.

Sau khi đã thảm khảo về các phương án và lãi suất ngân hàng hãy thử tính toán cụ thể lại một lần nữa. Nếu bạn cộng lãi suất và tiền vốn hàng tháng sẽ cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn để dễ dàng đưa ra quyết định.

Vị trí đất thuận lợi

Không ai muốn đầu tư vào một mảnh đất không có khả năng phát triển trong tương lai cả. Do đó, nếu bạn đã có ý định đầu tư một khoản vào thị trường bất động sản bạn phải tìm hiểu rõ về vị trí của mảnh đất mà bạn mong muốn. 

Một mảnh đất có vị trí đẹp, việc kết nối gian thông thuận lợi và mật độ dân cư vừa phải cho đến đông đúc là những nơi nên để mắt và xem xét vấn đề đầu tư. Những vị trí này thường có cơ sở hạ tầng phát triển, đáp ứng nhu cầu việc làm cao và có tiềm năng thu lời trong tương lai. 

Thời gian xây dựng dự án hợp lý 

Nếu bạn đầu tư dự án bất động sản với mục đích kinh doanh thì bạn nên nhớ rằng thời gian hoàn thành dự án sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn. Nếu dự án có thời gian xây dựng ngắn sẽ giúp cho rủi ro khi đầu tư của bạn giảm đi. Ngược lại, nếu thời gian hoàn thành kéo dài sẽ xuất hiện những biến cố khi chuyển dịch thị trường và làm giảm khả năng thanh khoản. 

Có thể đầu tư bất động sản mà không cần vay vốn ngân hàng không? 

Nhiều người sẽ có thắc mắc rằng: “Tôi không muốn vay ngân hàng nhưng vẫn muốn đầu tư vào bất động sản. Vậy thì có cách nào hay không?”. Câu trả lời là “Có”. Theo điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản về việc thanh toán trong mua – bán, thuê-mua bất động sản hình thành trong tương lai quy định:

“Việc thanh toán trong mua bán, cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng. Trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số khðng quá 50% giá trị hợp đồng”.

co-nen-vay-tien-ngan-hang-mua-dat

Chính vì vậy đầu tư dự án có chủ đầu tư là công dân nước ngoài chính là cách tối ưu dành cho nhà đầu tư ít vốn nhưng vẫn muốn tham gia thị trường bất động sản. Những dự án của chủ đầu tư nước ngoài thu hút được nhiều sự quan tâm bởi khả năng thanh toán chậm, tối đa 50% trong 2 năm đầu. Việc này giúp cho người mua chủ động được dòng tiền mà không cần tới ngân hàng. 

Trên đây là một số kiến thức và kinh nghiệm về việc nên vay vốn ngân hàng để đầu tư vào bất động sản hay không. Bds101.com mong răng sau bài viết này, bạn có thể tìm được câu trả lời chính xác nhất cho mục tiêu sắp tới của mình. 

Bài viết cùng chủ đề:

Các Dự Án Đất Nền Quận Tân Phú Dưới 3 Tỷ

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nào Thấp Nhất Hiện Nay?

About the author 

Bds101.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}