Đất Nền Dự Án – Xu Hướng Đầu Tư Năm 2021

Đất nền dựa theo mục đích sử dụng được chia thành ba loại chính là: đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề. Trong số này, đất nền dự án đang dẫn đầu xu thế bất động sản trong những năm gần đây.

Vậy điều gì tạo nên cơn sốt của loại đất nền này? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Bất động sản 101 để hiểu rõ hơn về đất nền và sức hút lớn khi đầu tư vào các dự án đất nền.

Đất nền dự án là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2012, đất nền được định nghĩa là những lô đất tự nhiên chưa có sự tác động bởi các hoạt động của con người như san lấp, đào xới, …

Theo đó, đất nền dự án có thể được hiểu là những khu đất thuộc dự án quy hoạch của các chủ đầu tư và nhìn chung vẫn còn nguyên trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, nhiều đất nền dự án trong giai đoạn đầu đã bắt đầu được các chủ đầu tư tiến hành quy hoạch phân lô, xây dựng đường nội bộ, trồng cây xanh, …

đất nền dự án

Đất nền dự án chủ yếu thuộc sở hữu của các chủ đầu tư lớn. Với mục đích là xây dựng những dự án tiềm năng như khu dân cư, khu sinh thái, trung tâm thương mại, … đất nền dự án thường có những vị trí đắc địa. Đó là những khu vực đông dân cư sinh sống, là nơi kết nối với nhiều tuyến đường huyết mạch cũng như các trung tâm thành phố hoặc có thể là địa điểm có nhiều tiện ích thu hút khách hàng tiềm năng, …

Đất nền dự án phải là những lô đất được Nhà nước phê duyệt và cấp phép bằng các văn bản quy hoạch rõ ràng và minh bạch. Vì vậy, khi mua bán trao đổi, chủ đầu tư phải cung cấp mọi loại giấy tờ pháp lý đã được cấp phép của khu đất đó.

Phân biệt đất nền dự án và các loại đất nền khác

Trên thị trường đất nền, ngoài đất nền dự án còn có đất nền thổ cư và đất nền liền kề. Đất nền dự án và đất nền liền kề tương đối giống nhau và phải dựa trên nhiều đặc điểm để phân biệt. Do vậy, trong bài viết này, Bất động sản 101 sẽ tập trung phân biệt đất nền dự án và đất nền thổ cư dựa trên những đặc điểm cơ bản sau:

Pháp lý

Tính pháp lý của đất nền đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề rắc rối có thể xảy ra như tranh chấp, mâu thuẫn, trao đổi, …

Như đã đề cập ở trên, đất nền dự án là những lô đất được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho thực hiện dự án và nằm trong khu vực quy hoạch. Ngược lại, đất nền thổ cư lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý do nhiều khu đất không có giấy tờ chứng thực từ các cơ quan chức năng.

Với những văn bản pháp lý minh bạch và công khai, đất nền dự án được đánh giá có tính pháp lý tương đối cao. Vì thế, hiện nay nhiều người đang có xu hướng đầu tư vào loại đất nền này để đảm bảo những quyền lợi của mình.

Tư cách pháp nhân

Đất nền dự án thuộc quyền quản lý và sở hữu của chủ đầu tư dự án. Trong các trường hợp phân lô, tách thửa, thời gian ra sổ con của dự án dao động trong khoảng 1 – 2 năm tùy vào từng điều kiện dự án. Tuy nhiên, vì được quy hoạch dựa vào bản đồ 1/500 nên đất nền dự án sẽ có ích khả năng tách lô thêm sau này.

Trong khi đó, pháp nhân của đất nền thổ cư thường là các cá nhân thực hiện việc tách thửa. Thời gian ra sổ của loại đất này sẽ trong khoảng từ 2 – 6 tháng tùy vào từng hồ sơ. Ngoài ra, việc có tiếp tục tách thửa hay không sẽ phụ thuộc vào điều kiện cấp phép và quy định riêng tại từng khu vực.

Hệ thống tiện ích

Đa số vị trí của đất nền dự án là ở những khu vực gần sông hồ, có giao thông thuận lợi, trình độ dân trí cao và nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài ra, khi chọn đất nền dự án, các chủ đầu tư cũng rất lưu tâm đến những tiện ích ngoại khu như bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà hàng, … Bởi lẽ, đây sẽ là một trong những yếu tố tạo nên sức hút cho các dự án bất động sản.

Hiện nay, các chủ đầu tư có xu hướng sử dụng đất nền dự án để tạo dựng một khu dân cư khép kín với cơ sở hạ tầng phát triển cùng những tiện ích đa dạng và phong phú như: công viên, trường học, khu vui chơi, …

Cùng với những tiện ích nội khu phục vụ nhu cầu hàng ngày, hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy và điện nước cũng luôn được đảm bảo để cư dân có những trải nhiệm cuộc sống đẳng cấp nhất.

Trái lại, đất nền thổ cư thường sử dụng với mục đích nhà ở nên tùy thuộc vào từng khu vực sẽ có tình hình dân cư, điều kiện giao thông và hệ thống tiện ích khác nhau. Do vậy, nếu khách hàng lựa chọn mua đất nền thổ cư thì nên tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh để đảm bảo cuộc sống sau này.

Lợi ích và rủi ro của đất nền dự án

Trong cơn sốt đất nền dự án trên thị trường hiện nay, khách hàng nên có cho mình kiến thức về những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào loại đất này để đầu tư an toàn mà vẫn có tiềm năng sinh lời.

Lợi ích khi đầu tư

Đảm bảo về pháp lý

Hầu hết các lô đất nền dự án đều thuộc các dự án đã được cơ quan thẩm quyển kiểm duyệt và cấp phép cho thi công. Vì vậy, khách hàng có thể tương đối yên tâm về tính pháp lý của những khu đất nền này.

Tuy nhiên, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, khi mua đất, bạn nên chủ động đề nghị các chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ cấp phép từ cơ quan chức năng. Ngoài ra, việc tìm hiểu về chủ đầu tư cũng sẽ tăng mức độ uy tín cho dự án đất nền mà bạn đang quan tâm.

Linh hoạt trong xây dựng

Nhìn chung, đất nền dự án chưa có bất cứ sự tác động nào nên vẫn sẽ giữ được nguyên hiện trạng ban đầu. Vậy nên, khả năng xây dựng của loại đất này rất linh hoạt, tùy vào mục đích phát triển của nhà đầu tư là nhà ở, căn hộ hay khu sinh thái, trung tâm thương mại.

Đất nền dự án được đánh giá có nhiều tiềm năng xây dựng và mang lại giá trị thương mại cao.

Trải nghiệm nhiều tiện ích

Hệ thống tiện ích luôn là một trong những điểm được các chủ đầu tư đặt lên hàng đầu khi thực hiện các dự án lớn.

Khi đầu tư vào đất nền dự án của các chủ đầu tư uy tín, bạn có thể yên tâm được trải nghiệm các dịch vụ tiện ích nội khu hoàn toàn miễn phí như: phòng tập gym, bể bơi, rạp chiếu phim, dịch vụ nướng BBQ, …

Tiềm năng sinh lời cao

Những dự án có vị trí đẹp thuộc quyền sở hữu của các ông lớn trên thị trường bất động sản thường thu hút một lượng lớn các khách hàng quan tâm. Chỉ cần dự án chính thức được giao bán sẽ có không ít người nhanh chóng làm thủ tục để sở hữu được lô đất đó.

Bởi lẽ, đây là những dự án lớn và có tiềm năng tăng giá mạnh trên thị trường. Bạn càng sớm sở hữu những lô đất nền dự án này, bạn càng có cơ hội bán ra với số tiền lớn hơn.

Ngoài ra, những dự án tọa lạc tại trung tâm có đông dân cư rất thu hút các công ty và doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể kiếm lời từ việc cho thuê mặt bằng.

Rủi ro đầu tư

Đất nền dự án đang rất được quan tâm nên không tránh khỏi việc nhiều công ty môi giới, cò đất lợi dụng điều này để giăng bẫy lừa đảo. Vậy nên, bạn nên tìm đến những đơn vị giao dịch có uy tín hoặc trực tiếp liên hệ chủ đầu tư để tránh mắc bẫy vào các dự án ảo hoặc bị độn giá cao hơn.

Ngoài ra, việc kiểm tra hợp đồng và hồ sơ pháp lý cũng là một trong những điểm cần lưu tâm để hạn chế rủi ro. Bạn có thể tham khảo sự tư vấn và góp ý từ các chuyên gia bất động sản hoặc luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thị trường đất nền dự án năm 2021

Với những lợi ích kể trên của đất nền dự án, không bất ngờ khi đất nền dự án đang dẫn đầu xu hướng bất động sản những năm gần đây. Cuối năm 2020, đất nền dự án tăng giá mạnh và đến năm 2021, thị trường này vẫn đang gây sốt thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong quá trình đô thị hóa hiện đại hóa, nhu cầu về nhà ở và mở rộng quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Đây là một trong những lí do khiến không ít các dự án đất nền xuất hiện tại các tỉnh và thành phố. Những quy hoạch đất nền dự án được ủy ban các cấp quan tâm để đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực. Nhiều khu đô thị, trung tâm thương mại, căn hộ, … đang trong quá trình thi công thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng.

Theo đánh giá, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều các dự án đất nền đã được mở bán với số lượng nền đáng kể. Các chuyên gia nhận định rằng, trung bình mỗi năm giá đất nên tăng hơn 20%/năm, một con số cao tạo ra nhiều tiềm năng sinh lời hấp dẫn.

Hơn thế nữa, nguồn cung đất nền dự án đang ngày càng trở nên hạn hẹp là yếu tố kích thích sự tăng giá và lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Có thể khẳng định rằng, đất nền dự án đang trở thành xu hướng đầu tư trong năm 2021 và những năm sắp tới.

Những điều cần lưu ý khi mua đất nền dự án

Với những tiềm năng lớn đang sở hữu, đất nền dự án đang được săn đón bởi nhiều các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh sức hút ấy cũng có rất nhiều rủi ro mà bạn có thể gặp phải. Vậy nên, Bất động sản 101 xin được cung cấp những lưu ý cơ bản sau đây để bạn có một lựa chọn đầu tư an toàn nhất

Hồ sơ pháp lý rõ ràng

Theo quy định, bất cứ một lô đất nền dự án nào cũng phải có những văn bản pháp lý có chứng thực từ cơ quan thẩm quyền. Vì vậy, khi mua đất nền dự án, bạn nên chủ động yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ quan trọng liên quan đến khu đất như: giấy phép sử dụng đất, quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, …

Tuy nhiên, hiện nay đang xảy ra tình trạng nhiều chủ đầu tư cung cấp giấy từ giả nhằm chuộc lợi từ khách hàng. Vì vậy, bạn nên hết sức cẩn trọng và tham khảo xin tư vấn từ các luật sư, các chuyên gia có kinh nghiệm để không “tiền mất tật mang”.

Tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư

Một chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo sự an toàn về đầu tư cũng như những lợi ích của bạn sau này. Trong thời đại Internet phát triển, không khó để tìm kiếm các thông tin về chủ đầu tư mà bạn đang quan tâm.

Bạn có thể tìm hiểu về chủ đầu tư thông qua các dự án họ đã và đang thực hiện. Sau đây sẽ là những yếu tố bạn có thể tham khảo để đánh giá mức độ đáng tin cậy của chủ đầu tư:

  • Dự án có đảm bảo tiến độ không?
  • Dự án treo chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng số dự án thực hiện?
  • Năng lực tài chính của chủ đầu tư trong những năm gần đây có ổn định không?
  • Cơ sở hạ tầng và tiện ích nội khu của dự án có đảm bảo chất lượng như đề ra không?
  • Ý kiến phản hồi từ cư dân đang sống trong các dự án đã hoàn thành
  • Ý kiến của các khách hàng khác đã đầu tư vào dự án này
  • Ý kiến của người dân địa phương về các dự án do chủ đầu tư này thực hiện

Xem xét kỹ hợp đồng

Hợp đồng mua bán đất là văn bản căn cứ để cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề có thể xảy ra giữa bên mua và bán. Vì vậy, trước khi đặt bút kí hợp đồng, bạn cần phải xem xét kỹ các điều khoản có trong hợp đồng để đảm bảo những quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên liên quan. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ luật sư hoặc các chuyên gia bất động sản về nội dung hợp đồng.

Ngoài ra, thời hạn giao nhà và tiến độ thanh toán cũng là những mục cần được quan tâm để tránh những rủi ro và mâu thuẫn có thể xảy ra sau này.

Chọn lựa dự án dựa trên khả năng tài chính

Khi mua đất nền dự án, việc cân nhắc về khả năng tài chính là rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên dùng tiền mình có sẵn hoặc trong trường hợp vay ngân hàng thì số tiền không vượt quá 50% giá trị lô đất.

Với những đất nền dự án giá rẻ, bạn cần tìm hiểu và so sánh giá với các dự án khu vực xung quanh. Nếu mức chênh lệch giá lớn thì bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia bất động sản về việc mua mảnh đất này. Khách hàng không nên vì ham rẻ mà đầu tư ngay vì đó rất có thể là những dự án”ma” hoặc khu đất cầm cố ngân hàng.

Hãy sáng suốt chọn mua đất theo khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân để không vướng vào tình trạng nợ nần chồng chất trong tương lai.

Hệ thống tiện ích của dự án và khu vực xung quanh

Nếu bạn chọn mua đất nền dự án với mục đích là nhà ở thì hệ thống tiện ích đóng vai trò quan trọng đem tới một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Tiện ích nội khu, tiện ích ngoại khu đa dạng, hiện đại sẽ mang lại những dịch vụ cao cấp nhất đến cư dân. Vì vậy, khi đang phân vân giữa nhiều khu đất nền dự án, bạn có thể tham khảo hệ thống tiện ích của dự án để có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Với tư cách là một nhà đầu tư, chắc hẳn bạn sẽ luôn muốn khu đất mình rót vốn có tiềm năng sinh lời cao. Vậy thì bạn không thể bỏ qua yếu tố về tiện ích của một dự án. Một lô đất nền dự án có vị trí đặc địa gần các dự án lớn và được thiết kế nhiều tiện ích đa dạng chắc chắn sẽ có khả năng tăng giá nhanh trong tương lai.

Kết luận

Đất nền dự án là lựa chọn đầu tư mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng cho khách hàng. Trên thị trường bất động sản cuối 2020 và năm 2021, các nhà đầu tư trong và ngoài nước chủ yếu lựa chọn đất nền dự án để rót vồn bởi những tiện ích và khả năng tăng giá cao của dự án.

Nhưng không thể phủ nhận những mặt hạn chế và rủi ro vẫn còn tồn tại gây ra nhiều cản trở giao dịch với loại đất nền này.

Mong rằng bài viết này của Bất động sản 101 đã đem tới những thông tin hữu ích để bạn có quyết định mua đất nền dự án thật sáng suốt và hợp lý nhất.

Bài viết tham khảo:

Đánh Giá Tổng Quan Về Đất Nền Long Thành

Nên đầu tư đất ở đâu để “đón sóng” sinh lời

About the author 

Bds101.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}