Đất Nền - 5 Điều Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Đầu Tư

Đất Nền Là Gì? Đây là kiến thức vỡ lòng khi một nhà đầu tư muốn tìm hiểu và “xuống tiền” ở bất kỳ sản phẩm bất động sản nào. Bài viết này sẽ giúp quý nhà đầu tư nắm được kiến thức cơ bản nhất và tự tin hơn trong mọi cuộc giao dịch mua bán nhà đất.

Vậy hãy để Bất động sản 101 giải đáp chi tiết những thắc mắc và lo lắng bạn đang gặp phải. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin chính xác nhất để bạn có thể tự tin mạnh tay đầu tư vào các dự án đất nền có tiềm năng.

Đất nền là gì?

Đất nền là một dạng đất tự nhiên, chưa có sự can thiệp của bàn tay con người như: san lấp, xây dựng, đào xới, …Nếu có tác động dù là nhỏ nhất từ con người thì loại đất này sẽ không còn là đất nền nữa. Những lô đất nền vì thế sẽ  giữ nguyên sự hoang sơ vốn có và những tính chất, đặc tính của đất.

đất nền là gì

Chính vì những giá trị và lợi ích mà đất nền đem lại mà nó đang được săn đón và tìm kiếm bởi nhiều nhà đầu tư và các khách hàng Tùy theo mục đích sử dụng mà đất nền được chia ra thành nhiều loại khác nhau.

Các loại đất nền

Bộ luật đất đai Việt Nam quy định đất nền được chia thành 3 loại chính. Cụ thể là: đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề. Sau đây, Bất động sản 101 sẽ đưa đến cho bạn những đặc điểm cơ bản của từng loại đất để bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Đất nền dự án

Đất nền dự án được hiểu là những lô đất nằm trong quy hoạch của các chủ đầu tư. Kiểu đất nền này về cơ bản đã bắt đầu có sự tác động và can thiệp của các chủ đầu tư như: quy hoạch từng lô, phân lô hay tiến hành xây dựng đường nội bộ, …

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong kế hoạch xây dựng và phát triển của các dự án lớn như chung cư, khu sinh thái, nhà máy, … Do vậy, nó sẽ thường ở trong các khu vực trọng điểm đông dân cư hoặc bao quanh bởi nhiều các công ty, trường học, khu du lịch, trung tâm thương mại, …

Các khu đất trong dự án đều đã nằm trong khu vực được Nhà nước phê duyệt và có văn bản quy hoạch một cách rõ ràng, công khai. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong viêc thực hiện công tác bồi thường và đền bù đất trong dự án. Đồng thời, họ cũng phải cấp phép mọi loại giấy tờ liên quan đến khu đất ấy.

Đất thổ cư

Đất thổ cư hay chính là đất dùng để ở, bao gồm đất ở nông thôn và đất ở thành thị. Vì thuộc nhóm các loại đất phi nông nghiệp nên loại đất này không được sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp.

Đất thổ cư đáp ứng nhu cầu mua đất để xây nhà của các hộ gia đình. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như trường học, công ty, …

Đất liền kề

Đất liền kề bao gồm các lô đất có diện tíc bằng nhau nằm liền kề trong cùng một khu vực dự án. Chúng được bố tri theo một cấu trúc nhất định phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Đất liền kề thường là khu đất nông nghiệp, ao hồ, … được chuyển đổi mục đích thành đất ở.

Phân biệt các loại đất nền

Nếu mới tìm hiểu về đất nền thì việc phân biệt sự khác nhau giữa các loại đất nền là vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn dễ dàng chọn lựa dự án đất nền phù hợp với nhu cầu mình. Hãy để Bất động sản 101 giúp bạn chỉ ra những đặc điểm cơ bản để phân biệt các loại đất nền.

Về tính pháp lý

Đất nền dự án

Đất nền dự án thường nằm trong khu vực đã được Nhà nước kiểm duyệt và được cấp phép để quy hoạch hay thực hiện dự án. Do vậy, đất nền dự án có tính pháp lý minh bạch và rõ ràng nhất trong các loại đất.

Đất nền thổ cư

Hiện nay, nhiều đất thổ cư không có giấy tờ xác minh và chứng thực từ các cơ quan chức năng. Việc mua bán đôi khi chỉ thông qua việc ký kết giữa 2 bên mà không có bất kì loại giấy tờ nào. Điều này gây khó khăn trong việc trao đổi, mua bán và ảnh hướng lớn đến quyền sở hữu của bạn. Tính pháo lý của đất thổ cư tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bạn cần sáng suốt và cảnh giác trong việc lựa chọn các dự án.

Đất nền liền kề

Tương tư với đất nền dự án, tính pháp lý của đất nền liền kề tương đối cao do được cấp phép và kiểm duyệt từ các cơ quan chức năng. Bạn có thể an tâm về độ minh bạch và rõ ràng của các dự án đất liền kề.

Về tiện ích

Đất nền dự án

Đất nền dự án là một mô hình mà ở đó được các chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện và phát triển nhằm tạo thành một khu dân cư khép kín. Hệ thống các tiện ích phong phú và đa dạng phục vụ nhu cầu cho dân cư như công viên, trường học, khu vui chơi, bệnh viện, …Không chỉ có vậy, hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy, chữa cháy và an ninh khu vực cũng được các chủ đầu tư đề cao.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư chủ yếu được sử dụng với mục đích làm nhà ở. Do vậy, các tiện ích không nhiều và cũng không có quy hoạch rõ rảng. Chủ yếu người mua sẽ tận dụng hệ thống tiện ích ở khu vực xung quanh, lân cận có sẵn.

Đất nền liền kề

Loại đất này cũng giống với đất nền dự án. Các chủ đầu tư chú trọng vào việc xây dựng, phát triển hệ thống an ninh cũng như tiện ích theo hướng hiện đại hóa, thu hút cư dân và các nhà đầu tư.

Những loại đất nền cần tránh xa khi đầu tư

Hiểu rõ những loại đất nền giúp nhà đầu tư có quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những loại đất nền nguy hiểm cần tránh để không tiền mất tật mang khi đầu tư. Bất động sản 101 sẽ đưa những lưu ý quan trọng về vấn đề này trong phần tiếp theo sau đây.

Đất nền dự án ma

Hiện nay, trên thị trường bất động sản không thiếu những dự án ma. Đây là những dự án ảo, không có thật do các chủ đầu tư hoặc “cò đất” vẽ ra nhằm giăng bẫy lừa khách hàng để chiếm đoạt tiền đặt cọc. Đất nền dự án ma là hoàn toàn bất hợp pháo và thường không có hoặc thiếu các giấy tờ cấp phép của cơ quan chức năng.

Vì những rủi ro mà đất nền dự án ma có thể đem đên, khi đầu tư bạn nên cân nhắc xem xét cẩn thận tính pháp lý và các giấy tờ đất kèm theo. Người mua nên chủ động tìm vị trí khu đất và đối chiếu với bản đồ quy hoạch tại cơ quan chức năng để nắm rõ các thông tin.

Đất nền chưa được cấp phép phân lô

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép tiềm ẩn nhiểu rủi ro gây bất lợi cho người mua. Loại đất này rất khó mua bán, trao đổi và thậm chí có thể gây ra chôn vốn hay không sinh lời.

Để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi đầu tư, khách hàng phải sáng suốt lựa chọn những lô đất đã có sổ đỏ và giấy tờ đất minh bạch. Việc này đảm bảo bạn sẽ được bồi thường khi xảy ra tranh chấp hoặc thu hồi.

Đất nền bị cầm cố cho ngân hàng

Nhiều chủ đầu tư chỉ đưa cho khách hàng xem bản photo không công chứng sổ đất nhằm mục đích lừa họ mua những lô đất đã bị cầm cố cho ngân hàng. Điều này dẫn đến việc người mua không thể xây dựng, mua bán, chuyển nhượng hoặc tách sổ. Thậm chí có nhiều trường hợp nhà đầu tư phá sản hoặc ngân hàng phát mãi đất thì khách hàng sẽ dễ bị trắng tay mất hết tất cả.

Vậy nên, khi chọn lựa đầu tư vào bất kì dự án nào, ngoài quan tâm đến các loại đất nền phù hợp với nhu cầu, khách hàng cũng cần lưu ý và kiểm tra thật kỹ nguồn thông tin liên quan đến khu đất đó.

Đất nền được thanh lý giá rẻ

Quanh các khu đất không khó để thấy các thông tin quảng cáo “Đất thanh lý giá rẻ”. Đó là âm mưu đánh vào tâm lý thích giá rẻ ở khách hàng của các môi giới nhà đất. Tuy nhiên, các khu đất này có thể sẽ ở xa trung tâm, hẻo lảnh, không phong thủy hoặc đang dính tranh chấp và kiện tụng. Đất thanh lý giá rẻ có thể sẽ mang đến những bất lợi cho cuộc sống của khách hàng sau mua.

Do vậy, bạn nên cận trọng xem xét các khu vực xung quanh lô đất để đưa ra quyết định đúng đắn nhất thay vì bị giá rẻ trước mắt làm u mê. Một mảnh đất đẹp và phù hợp hoàn toàn sẽ xứng đáng với số tiền mà bạn đã bỏ ra.

Đất nền chung sổ

Đất nền chung sổ do nhiều cá nhân hoặc một tổ chức cùng đứng tên một sổ đất. Bạn nên tránh xa những khu đất này bởi trong các trường hợp xấu như tranh chấp, ủy quyền, mua bán, … sẽ rất khó giải quyết. Các vấn đề liên quan đến sở hữu và trao đổi sẽ cần sự chấp thuận từ tất cả các thành viên trong sổ đất thì mới hợp pháp. Vì vậy, Bất động sản 101 khuyên bạn nên cân nhắc khi lựa chọn mua đất nền chung sổ.

Những lưu ý khi mua đất nền

Giấy tờ pháp lý rõ ràng

Khi mua đất, giấy tờ pháp lý luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo những quyền lợi cho người mua. Đất nền có hồ sơ pháp lý minh bạch giúp bạn đầu tư an toàn mà không bị vướng vào tình trạng mất trắng.

Trước khi quyết định đầu tư mua đất nền, các loại văn bản như giấy phép xây dựng, quyết định giao đất, quy hoạch 1/500, … đều cần đầy đủ và có chứng thực từ các cơ quan chức năng. Hãy trở thành nhà đầu tư sáng suốt.

Chủ đầu tư uy tín

Đi kèm với các loại giấy tờ pháp ly, bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư dự án mà mình đang quan tâm. Một chủ đầu tư có uy tín và tiềm lực tài chính sẽ giúp dự án được thực hiện theo đúng tiến độ và đảm bảo về quy trình cũng như chất lượng của dự án đã đề ra. Vậy nên, trước khi xuống tay đầu tư, bạn nên quan tâm đến những dự án chủ đầu tư đã từng thực hiện trước đây để đảm bảo độ tin cậy cao nhất về năng lực của họ.

Khu vực tiện ích xung quanh

Một vị trí đẹp gần sông hồ, khu vực tiện ích hoặc mặt tiền đường lớn chắc chắn sẽ đẩy giá đất tăng cao, tạo ra nhiều tiềm năng sinh lời cho các nhà đầu tư.

Hệ thống tiện ích xung quanh khu đất cũng là yếu tố thu hút nhiều khách hàng. Bạn nên lựa chọn những lô đất ở trong khu vực an ninh nghiêm ngặt và không có các tệ nạn xã hội. Thuận tiện trong việc di chuyển cũng như thỏa mãn nhu cầu giải trí cũng là những yếu tố để bạn có thể đánh giá một khu đất có vị trí đẹp.

Phong thủy

Đây là yếu tố nhiều khách hàng và nhà đầu tư quan tâm đến khi chọn lựa mua đất nền. Một khu đất có phong thủy tốt chắc chắn sẽ giúp việc đầu tư của bạn trở nên thuận buồm xuôi gió hơn. Hơn thế nữa, phong thủy tốt cũng đẩy giá đất tăng lên, giúp bạn dễ dàng sinh lời từ lô đất đó.

Vì vậy, tìm hiểu kỹ lô đất ở góc độ phong thủy giúp bạn chọn lựa một dự án đất nền tiềm năng và nhiều cơ hội cho bản thân. Không nên ham rẻ mà đầu tư vào các khu vực gần nghĩa trang hoặc hay xay ra tình trạng ngập lụt, giao thông kém, …

Xem xét kỹ hợp đồng

Trước khi quyết định ký bất kì một văn bản hợp đồng nào, bạn cần xem xét cẩn thận để không bị lừa đảo, đảm bảo những quyền lợi và nghĩa vụ thực hiện của cả 2 bên. Việc này sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng các vấn đề tranh chấp và kiện tụng nếu xảy ra trong tương lai.

Kết luận

Đầu tư vào các dự án đất nền luôn được khách hàng và nhiều nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Nắm rõ những đặc điểm về đất nền cũng như những lưu ý khi mua đất nền sẽ giúp bạn vừa đầu tư an toàn vừa có cơ hội sinh lời cao. Hy vọng rằng bài viết của Bất động sản 101 đã đem tới cho bạn những thông tin hữu ích nhất về đất nền.

Bài viết tham khảo:

Đất Nền Quận Bình Tân – Khu Vực Màu Mỡ Chưa Được Khai Phá

Obadosa – Mang Thông Tin Bất Động Sản Đến Với Mọi Người

About the author 

Bds101.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}