nên mua chung cư hay nhà đất

Chung cư hay nhà đất không còn là câu hỏi của riêng ai khi lựa chọn đầu tư một loại hình để ở hoặc đầu tư. Việc lựa chọn câu trả lời cho câu hỏi lựa chọn nên mua chung cư hay nhà đất có thể đúng với cá nhân, gia đình này những có thể không đúng cho gia đình khác.

Bằng cách phân tích những tiêu chí để chọn lựa, bds101 muốn đưa cho bạn những chỉ dẫn công tâm nhất, và bạn chính là người sẽ trả lời cho câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất. Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

nên mua chung cư hay nhà đất để đầu tư

Giá cả và các chi phí liên quan

Chi phí đầu tư cho chung cư hay nhà đất phụ thuộc vào vị trí, phương hướng và các đặc điểm liên quan. Nhà đất ở khu đô thị hay vùng ven, chung cư cao tầng hay thấp tầng, chung cư cao cấp hay bình dân. Vùng giá của mỗi loại hình đều biến thiên rất rộng, cũng như sẽ có nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.

Tuy nhiên, với cùng một khu vực, vị trí hoặc cùng diện tích để ở, giá mua nhà đất sẽ luôn cao hơn so với chung cư.

Theo thời gian, giá chung cư sẽ giảm dần do xuống cấp của công trình hoặc những dự án mới liên tục ra đời. Nhưng giá trị nhà đất sẽ được duy trì hoặc tăng lên. Xét về mặt đầu tư dài hạn, nhà đất là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc, bởi nhu cầu nhà ở không ngừng tăng cao.

Thanh toán chung cư sẽ theo tiến độ dự án đối với những chung cư đang xây dựng hoặc mới và thanh toán 1,2 lần khi mua cũ, mua lại của chủ sở hữu trước đó. Nhiều dự án người mua chung cư còn được hỗ trợ vay vốn hàng chục năm hoặc trả góp. Đối với nhà đất sẽ rất hiếm thanh toán trong 1 đến 2 lần đặt cọc và thanh toán, làm giấy tờ sở hữu.

Vay vốn khi mua chung cư bạn cũng có thể được hỗ trợ lãi suất ưu đãi, trong khi vay để mua nhà có thể sẽ phải trả lãi suất thị trường và thr tục vay sẽ có thể khó khăn hơn.

Khi sở hữu chung cư, bạn sẽ phải chi trả những chi phí liên quan đến quản lý chung cư bao gồm vận hành, bảo trì tòa nhà, bảo dưỡng khuôn viên. Chi phí này phụ thuộc vào loại hình chung cư mà bạn sở hữu, chất lượng chung cư và cả diện tích chung cư.

Đầu tư nhà đất, bạn sẽ xây nhà hoặc đầu tư đất có nhà sẵn. Chi phí sửa chữa nhà ở, xây dựng, kiến trúc căn nhà sẽ là những khoản chi của bạn. Tuy nhiên sẽ không có những mức chi phí chung liên quan tiện ích chung cư, cảnh quan,… như khi sở hữu chung cư.

Vị trí căn hộ và chung cư

Những yếu tố quan tâm liên quan đến vị trí của từng loại hình quyết định giá cả cũng như tiện ích mà bạn sở hữu.

Đối với nhà đất, bạn sẽ quan tâm nhiều đến hướng đất, mặt tiền đường, khu vực đô thị hay vùng ven, nông thôn. Bạn cũng quan tâm đến các yếu tố liên quan môi trường không khí, cấp thoát nước khu vực,…

Đối với chung cư, bạn cần xem xét hướng chung cư, cửa đón nắng, đón gió. Và đặc biệt là quy hoạch trong chung cư, lựa chọn tòa nhà có vị trí thuận tiện, gần những tiện ích hoặc cửa ra vào chung cư. Số tầng chung cư cũng là yếu tố gần như quyết định đến khoản kinh phí đầu tư của bạn.

Với cùng một mức kinh phí chỉ có thể sở hữu nhà đất ở vùng ven thì bạn đã có thể sở hữu một chung cư sang trọng ở vùng trung tâm. Do đó, bạn cần xác định rõ mục tiêu để lựa chọn nên mua chung cư hay nhà đất.

nên mua chung cư hay nhà đất vùng ven

Quyền sở hữu và pháp lý

Sở hữu chung cư sẽ có thời hạn tùy thuộc vào cấp công trình của dự án, và được chia làm hai loại là chung cư sở hữu có thời hạn (30,50 hoặc 100 năm) và chung cư vĩnh viễn.

Tùy thuộc vào mức độ xuống cấp của chung cư, quy định quy hoạch của thành phố mà quyết định tương lai về sở hữu chung cư như xây dựng lại mới hoặc dỡ bỏ xây công trình khác, bố trí nhà ở tái định cư,…

Và bạn không thể tự mình quyết định tương lai của chung cư sau khi xuống cấp, bạn phải cùng làm việc đó với hàng xóm, chủ dự án và cả chính quyền trong tương lai.

Việc sở hữu nhà đất mang tính vĩnh viễn lâu dài, bạn có thể dễ dàng mua bán nhà đất ở bất cứ thời điểm nào. Việc lựa chọn xây dựng lại hay sửa chữa nhà cửa hoàn toàn thuộc quyền quyết định của bạn và gia đình bạn.

Việc sở hữu sổ hồng nhà đất qua mua bán cực kỳ nhanh và rõ ràng. Còn sở hữu sổ hồng chung cư phải mất thời gian chờ đợi khá lâu, vài tháng thậm chí lên đến vài năm, điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý cũng như mang lại những rủi ro cho bạn.

Vậy rõ ràng, với mục đích đầu tư kinh doanh hoặc sử dụng dài hạn, thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất phải không?

có nên mua chung cư hay nhà đất

 

Chất lượng nhà ở/ chung cư

Chất lượng xây dựng nhà ở trên đất được chủ sở hữu hoàn toàn quyết định. Thay vào đó, chất lượng chung cư và các công trình liên quan được quyết định bởi chủ đầu tư.

Việc sử dụng những kiến trúc chung như thang máy, cầu thang bộ, thiết bị an ninh,… theo đó cũng chịu ảnh hưởng của nhiều người dùng trong chung cư.

Bạn đầu tư chung cư ở giai đoạn đầu, khi chỉ mới có bản vẽ quy hoạch, thì có thể sẽ có sự khác nhau giữa bản vẽ và thực tế hoàn thiện chung cư. Điều đó có thể sẽ mang đến cho bạn sự bất tiện không đáng có. 

Bên cạnh đó, việc tu sửa trong chung cư, nhà ở liên quan thay đổi kiến trúc phòng, đấu nối các thiết bị khác cũng cần có sự đồng ý của quản lý chung cư để tránh ảnh hưởng các vấn đề chung.

Nếu sở hữu một nhà ở riêng, bạn có thể tự do sửa chữa, xây dựng công trình theo ý kiến cá nhân và độc nhất theo phong cách của bạn.

Có một điểm cộng cho chung cư là ở không khí trong khu vực khá trong lành, đặc biệt bạn ở những tầng cao, khá thoáng và có view ban công đẹp. Đối với nhà đất, nếu ở gần đường giao thông, bạn dễ bị ảnh hưởng bởi bụi đường, không khí ô nhiễm hay bị nhà khác che khuất.

nên mua chung cư hay nhà đất ở thành phố

Nhu cầu cá nhân

Việc thiết kế, bố trí tiện ích căn nhà trên đất ở được bạn tự do chọn lựa và lên kế hoạch, triển khai đúng sở thích và nhu cầu cá nhân của bạn và gia đình bạn. Nhưng nhà ở chung cư lại được quyết định từ trước, khó tránh khỏi những bất tiện không mong muốn.

Về mặt riêng tư, nhà ở trên đất sẽ mang tính riêng tư cao hơn. Bạn cũng có thể tự do tụ tập bạn bè, hát karaoke hay tổ chức cưới hỏi, tiệc tùng trong nhà hay ngoài sân vườn. Bạn cũng có thể tự do trồng cây, trang trí nhà ở theo cách riêng của mình.

Nhưng khi ở chung cư lại khác, bạn không thể tự do tổ chức các buổi tiệc đông người hay to tiếng ở trong nhà. Đặc biệt nhiều chung cư trong mức từ giá rẻ đến tầm trung đều không cách âm tốt. Và rất dễ gây ảnh hưởng đến các gia đình bên cạnh cũng như bị ảnh hưởng từ xung quanh.

Chung cư thường không có nhiều không gian để bạn trồng cây, hoặc nhiều chung cư còn không cho phép bạn làm điều đó.

Bạn cũng phải chịu sử dụng những tiện ích chung với nhiều người như thang máy, khu vui chơi, thể thao, nhà để xe,… khi ở chung cư. Điều này sẽ gây bất tiện cho những bạn hoặc gia đình thích yên tĩnh và nhu cầu riêng tư cao.

Khả năng thanh khoản/ mua bán

Việc sở hữu nhà đất luôn có tính thanh khoản cao hơn so với chung cư. Như đã phân tích ở trên, việc mua bán nhà đất bạn có thể thực hiện bất kể lúc nào có nhu cầu, kể cả khi chất lượng nhà ở xuống cấp. Bởi người mua hoàn toàn có thể đầu tư đất và xây dựng lại nhà ở trên đất. 

Đối với chung cư, giai đoạn đầu tư mua bán sẽ hấp dẫn và dễ dàng khi có dự án, mặt bằng chung cư cũng như giai đoạn đầu, khi chung cư chưa bị xuống cấp hoặc gặp các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình.

Nhu cầu tương lai và những tình huống bất ngờ phát sinh sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư ngắn hay dài hạn, nhu cầu mua bán nhà đất hoặc chung cư của bạn trong tương lai. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ cũng như đo lường những tình huống có thể xảy ra để chắc chắn cho đáp án nên mua chung cư hay nhà đất.

Các tiện ích liên quan

Vị trí nhà đất sẽ cho phép bạn nhận ra sự phù hợp của kinh doanh tại chỗ hay không. Bạn có thể tự do và dễ dàng xây dựng kiến trúc, công trình phù hợp nhu cầu kinh doanh của gia đình. Nhưng ở nhà chung cư, thường cơ hội kinh doanh sẽ chỉ dành cho những chủ sở hữu chung cư ở tầng trệt.

Nói về tiện ích khu vực thì rõ ràng chung cư có nhiều lợi thế hơn cả. Bởi với một mức giá vừa phải, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chung cư. Và nhà đầu tư cũng đầu tư khá nhiều những tiện ích trường học, khu vui chơi, bệnh viện, siêu thị,… trong khu vực chung cư.  

nên mua chung cư hay nhà đất để ở

Nhưng cũng mức kinh phí thấp, bạn chỉ có thể sở hữu nhà đất ở vùng ven, không có nhiều tiện ích tốt như trường học, bệnh viện ở khu vực lân cận. Hoặc bạn sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển và sử dụng các dịch vụ này.

Về yếu tố an ninh, chung cư mang lại những trải nghiệm tốt hơn. Chung cư đa phần có bảo vệ trực 24/24, camera giám sát ở những khu vực chung như hầm để xe, sảnh, thang máy,…

Một số chung cư có trang bị ra vào chung cư bằng mật mã hay thẻ từ. Những bất thường trong nhà bạn có thể được phát hiện và giúp đỡ kịp thời từ hàng xóm trong chung cư.

Nhà trên đất ở do có tính riêng tư cao mà theo đó yếu tố an ninh cũng có phần không so sánh được với chung cư. Việc bị trộm đột nhập nhà ở cá nhân xảy ra thường xuyên hơn so với chung cư.

Kết luận nên mua chung cư hay nhà đất?

Mỗi loại hình nên mua chung cư hay nhà đất đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn ở hiện tại cũng như tương lai. 

Theo bds101, câu trả lời nên mua chung cư hay nhà đất là:

Nếu bạn yêu thích tính riêng tư, muốn đầu tư dài hạn và giữ được giá trị tài sản về lâu dài, kèm với mức kinh tế kha khá, hãy đầu tư cho mình nhà đất để ở hoặc đầu tư.

Nếu là cặp vợ chồng mới cưới, với một mức kinh tế vừa phải, bạn mong muốn được ở khu vực trung tâm với những tiện ích nổi bật thì chung cư cũng là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Điều quan trọng, hãy tổng hợp tất cả những yếu tố bạn cho là quan trọng đối với mỗi loại hình và lựa chọn đâu là yếu tố ưu tiên với những trọng số tương ứng. Từ đó bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đủ thông tin cho bạn

Tham khảo những bài viết của bds101 bên dưới để lựa chọn cho mình những dự án chung cư hoặc nhà đất phù hợp nhé:

Kinh Nghiệm “Săn Lùng” Và Đầu Tư Đất Nền Giá Rẻ Tại TPHCM

TOP Căn Hộ Thủ Đức Hiện Đại Tiện Nghi Bậc Nhất

About the author 

Bds101.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}