Tây Tứ Trạch Gồm Những Hướng Nào?

Bạn đang có nhu cầu xây nhà và đang muốn tìm hiểu về Tây Tứ Trạch? Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào? Xem hướng nhà ra sao? Sau đây, BDS101.com xin gửi đến bạn bài viết để giải đáp thắc mắc Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Phong thủy Bát Trạch

Từ lâu, việc xem hướng làm nhà, xem ngày động thổ, … đã trở thủ tục trước khi xây nhà ở Việt Nam. Người dân tin rằng nếu xây nhà đúng hướng, hợp tuổi và hợp mệnh thì có thể xua đuổi xui xẻo và mang lại may mắn đến cho gia chủ. 

Nếu như quan tâm đến vấn đề trên thì bạn không thể bỏ Phong thủy Bát trạch. Để tìm hiểu về Phong thủy Bát trạch, cũng như Tây Tứ Trạch, trước hết bạn phải hiểu ý nghĩa, cũng như khái niệm của Phong thủy Bát trạch.

Tây Tứ Trạch Gồm Những Hướng Nào? phong thủy

Trong ngôn ngữ Hán Việt thì “Bát” là tám, còn “Trạch” có ý nghĩa là nhà. Vậy sau khi ghép lại thì “Bát trạch” có nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ Bát quái. Bao gồm Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn và Đoài.

Theo đó, tám quẻ trên đại diện cho các vai vế khác nhau trong gia đình. Cụ thể

 • Quẻ Càn và Khôn lần lượt đại diện cho người và người mẹ
 • Quẻ Tốn đại diện cho người con cả
 • Quẻ Khảm và Ly lần lượt đại người con trai thứ và người con gái giữa
 • Quẻ Cấn và Đoài lần lượt đại diện cho người con trai út và con gái út

Từ quan niệm xưa, Bát trạch Phong thủy có thể giúp gia chủ định được hướng cung – cát, tốt – xấu theo độ tuổi, giới tính và cung mệnh cho ngôi nhà của họ.

Cụ thể hơn, hướng cung – cát ở đây là hướng cửa chính và cửa phụ của ngôi nhà. Cùng với đó là hướng của các phòng như phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, cũng như hướng đặt giường ngủ, … .

Thật vậy, khi gia chủ chọn được hướng tốt, căn nhà như được tiếp thêm luồng sinh khí tốt, làm dịu ngôi nhà và mang lại cuộc sống hạnh phúc đến cho gia đình.

Theo Phong thủy Bát trạch, la bàn bát quái được chia thành 8 sao. Trong đó gồm 4 sao mệnh tốt và 4 sao mệnh xấu.

Dựa vào độ tuổi, cung hoàng đạo và hướng của 4 sao tốt, gia chủ có thể xác định được hướng nhà phù hợp với bản thân, mang lại cho gia đình những điềm lành và xua đuổi xui xẻo.

Tây Tứ Trạch là gì? Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Theo Phong thủy Bát trạch, bát quái bao gồm 2 nhóm chính là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. 

Cái tên Tây Tứ Trạch (hay Tây Tứ Cung) bắt nguồn từ bốn hướng ứng với từng cung cấu thành là Khôn, Cấn, Càn và Đoài.

Để giải đáp thắc mắc ở đầu bài “Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?” thì Tây Tứ Trạch gồm 4 quẻ là Khôn, Cấn, Càn và Đoài. Từng quẻ tương ứng với hướng như sau:

 • Quẻ Khôn (mệnh Thổ) ứng với hướng Tây Nam  
 • Quẻ Càn (mệnh Kim) ứng với hướng Tây Bắc
 • Quẻ Đoài (mệnh Kim) ứng với hướng Tây
 • Quẻ Cấn (mệnh Thổ) ứng với hướng Đông Bắc

Cách xác định hướng Tây Tứ Trạch?  

Có rất nhiều cách để xác định hướng Tây Tứ Trạch. Tuy nhiên, cách dễ nhất là dựa vào năm sinh của gia chủ.

Bởi vì mỗi năm sinh sẽ ứng với từng mệnh khác nhau. Dựa trên quy luật Nhất Khảm (1), Nhị Khôn (2), Tam Chấn (3), Tứ Tốn (4), Ngũ Trung (Nam Khôn, Nữ Cấn) (5), Lục Càn (6), Thất Đoài (7), Bát Cấn (8), Cửu Ly (9). 

Theo đó, người thuộc Tây Tứ mệnh ứng với những quái số 2, 5, 6, 7 và 8. Ngoài ra, đối với những người thuộc Đông Tứ mệnh sẽ ứng với các quái số 1, 3, 4 và 9. 

Trước khi muốn chọn hướng Tây Tứ Trạch để xây nhà, phải xác định gia chủ có thuộc Tây Tứ mệnh hay không? Bằng cách tính cung (hay quái). Cách tính cụ thể như sau

 • Thu thập thông tin về năm sinh của gia chủ (theo lịch âm).
 • Sau đó, cộng hai chữ số cuối của năm sinh vừa thu thập được lại với nhau. Nếu như kết quả lớn hơn 10 thì tiếp tục cộng hai chữ số đó để cho ra kết quả là số có một chữ số.
 • Tiếp theo, với gia chủ là nam thì lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được ở trên để tìm ra quái số cần tìm. 
 • Đối với gia chủ là nữ lấy số vừa tính được cộng với 5. Nếu kết quả ra lớn hơn 10 thì tiếp tục cộng hai chữ số đó để kết quả tìm được là số có một chữ số. Và đó cũng chính là quái số cần tìm.

Tiếp đến, hãy đối chiếu kết quả vừa tính được

 • Nếu kết quả là 2, 6, 7, 8 thì người đó thuộc Tây Tứ mệnh
 • Nếu kết quả là 1, 3, 4, 9 thì người đó thuộc Đông Tứ mệnh
 • Trong trường hợp đặc biệt, kết quả là 5 nam sẽ thành số 2, còn nữ sẽ thành số 8 và cả 2 đều thuộc thuộc Tây Tứ mệnh.

Để rõ hơn, BDS101.com sẽ lấy một ví dụ cụ thể. Đối với nam gia chủ  sinh năm 68 thì cách tính như sau

 • Đầu tiên, xác định 2 chữ số cuối trong năm sinh của gia chủ. Ở đây, 2 chữ số cuối là 6 và 8. Sau đó 6+8=14 > 10 nên lấy 1+4=5.
 • Sau đó, lấy 10-5=5. 5 là kết quả tìm được, tuy nhiên do 5 là trường hợp đặc biệt nên gia chủ sẽ có số quái là 2, thuộc Tây Tứ mệnh.

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào cách xác định

 

Hỏi & Đáp

Người thuộc Tây Tứ mệnh nên xây nhà hướng nào?

Người xưa cho rằng người có mệnh Kim và mệnh Thủy thì nên xây nhà theo hướng chính Tây. Nói rõ hơn thì người thuộc Tây Tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch.

Cụ thể ở đây là những người thuộc cung Khôn thì nên xây nhà hướng Tây Nam, thuộc cung Càn thì nên xây nhà hướng Tây Bắc, thuộc cung Đoài thì nên xây nhà hướng Tây và thuộc cung Cấn thì nên xây nhà hướng Đông Bắc.

Ngoài ra, tương tự với Tây Tứ mệnh, nếu gia chủ thuộc Đông Tứ mệnh thì hướng xây nhà nên theo Đông Tứ Trạch.

Hướng bếp cho người thuộc Tây Tứ mệnh ra sao?

Sau khi xác định hướng xây nhà, gia chủ cũng nên tìm hiểu thêm về hướng bếp. Bởi vì hướng bếp có mối liên hệ mật thiết với trạch và mệnh.

Sau đây, BDS101.com sẽ chia sẻ cách chọn hướng bếp phù hợp với Tây Tứ mệnh, nhằm mang lại tài lộc và hạnh phúc đến cho gia đình.

 • Quẻ Khôn: vị trí bếp nên đặt tại Đông, nhìn về hướng Tây. Nếu mang ý nghĩa tọa tại Ngũ Quỷ, hướng về Diên Niên thì sẽ đem lại giàu sang và phước lành đến cho gia chủ. Còn nếu mang ý nghĩa tọa tại Họa Hại, nhìn về Thiên Ý thì sẽ đem đến cuộc sống hạnh phúc cho gia chủ.
 • Quẻ Càn: vị trí bếp nên đặt đặt tại hướng Đông, hướng về phía Tây. Nếu mang ý nghĩa tọa tại Ngũ Quỷ, hướng về Sinh Khí (tọa hung hướng cát) thì gia chủ sẽ vượt qua khó khăn để có được vinh hiển và cuộc sống an nhàn. Còn nếu mang ý tọa tại Họa Hại, nhìn về Phục Vị thì sẽ đem lại sự hòa thuận, yên ấm đến cho gia đình.
 • Quẻ Đoài: vị trí bếp nên đặt tại Đông Nam, hướng về phía Tây Bắc. Nếu mang ý nghĩa hướng Sinh Khí, tọa hung hướng cát thì sẽ mang nhiều may mắn đến cho gia chủ, con cháu vang danh. Còn nếu mang ý nghĩa toạ tại Tuyệt Mệnh, hướng về Phục Vị thì sẽ đem lại bình yên đến cho gia đình.
 • Quẻ Cấn: vị trí bếp nên đặt tại Đông Nam, hướng về phía Tây Bắc là phù hợp nhất. Bởi vì bếp được đặt theo hướng Phước Đức, vợ chồng thuận, gia đình yên ấm, hạnh phúc ngập tràn.

Loại khí nào là khí tốt? Khí nào là khí xấu?

Trong 8 khí có 4 loại khí tốt và 4 loại khí xấu. Cụ thể 4 loại khí tốt đó là

 • Sinh Khí: là dòng khí tốt nhất trong bốn phương. Mang lại may mắn trong kinh doanh, của cải và danh tiếng đến cho gia chủ
 • Thiên Y: là dòng khí tốt thứ hai, đặc biệt có lợi cho gia chủ. Mang lại sức khỏe và may mắn do có quý nhân phù trợ. 
 • Diên Niên (hay còn gọi là Phước Đức): là hướng tốt nhất cho chủ nhà thuộc Tây Tứ mệnh. Thường liên quan đến tình cảm lứa đôi và hạnh phúc trong gia đình. Mang lại sự hòa thuận đến cho gia chủ đã có gia đình và tình duyên đến cho gia chủ chưa lập gia đình
 • Phục Vị: là hướng thường được lựa chọn để đặt bàn thờ tổ tiên, cha mẹ, … nhằm mang lại phước lành và hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Công việc và học vấn thăng tiến.

Ngoài ra, còn có 4 khí hư (xấu). Cụ thể:

 • Tuyệt Mệnh
 • Ngũ Quỷ
 • Lục Sát
 • Hoạ Hại

Người thuộc Tây Tứ mệnh xây nhà hướng Nam được không?

Quan niệm “nhà hướng Nam ăn nên làm ra” từ lâu đã rất phổ biến. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên hiểu câu này ý muốn nói rằng hướng nam là hướng tốt nhất để xây nhà. 

Bởi nếu xét theo Phong thủy Bát Trạch, người thuộc Đông Tứ mệnh khi xây nhà hướng Nam sẽ phù hợp và tốt nhất. Còn lại, người có mệnh hướng Tây thì quan niệm sẽ không còn trọn vẹn hoàn toàn nữa.

Tuy nhiên, người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà hướng về phía Nam. Người xưa thường có câu “Nhất vị, nhì đạo”. Câu nói trên chỉ ra rằng hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến vận may hay tài lộc của gia chủ. 

Vì vậy, ưu tiên đầu tiên nên dành cho vị trí đất và vị trí nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Bởi nếu như hướng nhà không đẹp, gia chủ cũng có thể khắc phục bằng cách bố trí lại công năng, cũng như cảnh quan nội ngoại thất.

Kết luận

Chắc hẳn khi đọc đến đây, bạn đã có thể hiểu và trả lời phần nào về thắc mắc ở đầu bài như Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào? Xem hướng nhà ra sao? Một ngôi nhà đẹp theo chuẩn phong thủy phải quan tâm đến gia chủ thuộc mệnh nào?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.  Bds101.com hy vọng bài viết sẽ mang lại giá trị đến cho bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

Chung Cư Him Lam Quận 6 Tiềm Năng Ra Sao?

Những Điều Cần Biết Khi Mua Căn Hộ Chung Cư Ở TP.  Hồ Chí Minh 

About the author 

Bds101.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}